Chương trình đào tạo Cử nhân đại học Quản lý Công và Chính sách bằng tiếng Anh cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng về quản lý công, quản lý các tổ chức công và phân tích chính sách. Ngôn ngữ được sử dụng trong học tập và giảng dạy là tiếng Anh.

HOẠT ĐỘNG

Kí sự về buổi kiến tập của sinh viên EPMP1 tại huyện Phúc Thọ

Đăng ngày 12-12-2016
Khi vừa bước chân tới Huyện Phúc Thọ, chúng tôi nhận được sự đón tiếp vô cùng nồng hậu và hiếu khách của các cán bộ đang công tác ở các vị trí khác nhau tại UBND huyện, khiến chúng tôi không có cảm giác như đến một vùng đất mới, gặp những người mới quen. Thay vào đó là sự gần gũi, sự giới thiệu và chia sẻ đầy nhiệt thành của các cán bộ đang làm việc tại nơi đây - một huyện đồng bằng Bắc Bộ yên bình với nhiều nỗ lực và thành tựu góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Trong ngày đầu đông với những tia nắng ấm áp xuyên qua những ô cửa kính của phòng hội đồng UBND, chúng tôi hiểu thêm nhiều điều về Huyện Phúc Thọ - một huyện nằm ở phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc hữu ngạn sông Hồng và sông Đáy, cách trung tâm Thủ đô khoảng trên 30km. Phúc Thọ là địa danh được hình thành sớm cùng lịch sử dân tộc, nơi hòa quyện giữa 3 con sông: sông Hồng, sông Đáy và sông Tích, tạo nên vùng đất có truyền thống lâu đời và bề dày lịch sử - cái tên huyện Phúc Thọ đến nay đã có niên đại 194 năm. Qua những di tích, di vật lịch sử - văn hóa đã chứng minh Phúc Thọ là cái nôi của truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, bền bỉ trong cải tạo thiên nhiên, dũng cảm trong đấu tranh phòng chống thiên tai; đặc biệt, nơi đây cũng là vùng đất trọng học, giàu truyền thống khoa bảng với nhiều người đỗ đạt, thành danh; nhân dân hiền hòa, giàu tình yêu quê hương, đất nước, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Nơi đây còn được coi như vùng đất địa linh nhân kiệt.

Đồng chí Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ đón tiếp đoàn và giới thiệu về Huyện Phúc Thọ
Điều đặc biệt của buổi kiến tập là hoạt động nhóm của các em sinh viên chúng tôi tại các phòng ban khác nhau của UBND Huyện Phúc Thọ bao gồm: Phòng Nội vụ, Phòng Lao động – Thương binh xã hội, Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế, Phòng Thanh tra, Phòng Văn hóa và Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo. Tại đây, các nhóm sinh viên được hướng dẫn cụ thể cách thức làm việc và được giải đáp mọi thắc mắc cũng như được nghe cán bộ các phòng ban nhiệt tình chia sẻ những câu chuyện thực tế xung quanh vấn đề quản lý trong các tổ chức Công. Sinh viên EPMP còn hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn trách nhiệm và lợi ích của các cán bộ công tác tại các vị trí khác nhau tại các phòng ban của Huyện Uỷ. Chúng tôi hiểu rõ hơn về cơ cấu bộ máy tổ chức của Huyện (gồm Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban mặt trận Tổ quốc & các đoàn thể và Các đơn vị sự nghiệp) cũng như hiểu rõ hơn về chức năng nhiệm vụ, cơ chế phối kết hợp và ra quyết định giữa các đơn vị trong bộ máy tổ chức của Huyện.  Sinh viên chúng tôi hiểu hơn về quy trình quản lý được học ở học trình Quản lý học (gồm 4 chức năng Lập kế hoạch, Tổ chức, Lãnh đạo và Kiểm soát) được áp dụng trong các tổ chức Công khác với quy trình được thực hiện tại các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức tư như thế nào. Bài học được học trên lớp dường như thấm nhuần và được thấu hiểu rõ ràng hơn trong quá trình thảo luận nhóm và trải nghiệm thực tế tại từng phòng ban chức năng của UBND huyện.

Sinh viên E-PMP tham quan thực tế tại Phòng Văn hóa và Thông tin, UBND Huyện Phúc Thọ

Sinh viên E-PMP tham quan thực tế tại Phòng Nội Vụ, UBND Huyện Phúc Thọ

Không chỉ được giới thiệu về bộ máy cơ cấu tổ chức, các dịch vụ công, tình hình kinh tế chính trị tại địa phương, sinh viên chúng tôi còn được giới thiệu và hiểu rõ hơn về các nét đặc trưng văn hoá vùng miền tại nơi đây, được thăm quan các khu di tích lịch sử của Huyện. Chúng tôi được biết thêm Phúc Thọ còn là vùng đất cổ, là nơi lưu giữ và bảo tồn hệ thống di sản văn hóa đậm đặc cùng nhiều lễ hội đặc sắc với 173 di tích lịch sử - văn hoá, đặc biệt có đền thờ Hai Bà Trưng tại xã Hát Môn được xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ những năm 1960, nay gọi là Đền Hát Môn.

Dời UBND huyện Phúc Thọ, chúng tôi có cơ hội thăm Đình Võng Ngoại thuộc xã Võng Xuyên. Trong khung cảnh đẹp đến nao lòng tại đình Võng Ngoại, chúng tôi được nghe một cán bộ xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ giới thiệu về xã của ông -  một xã tuy nhỏ nhưng thành tích không nhỏ, với 75% dân số làm nông nghiệp, đã nuôi nấng hàng hàng lớp lớp thế hệ trẻ với 3 thủ khoa Đại học Dược, Đại học Kinh tế,… có những người là thủ khoa cả đầu vào và đầu ra; là quê hương của nữ ca sĩ tài năng Đoàn Thúy Trang,… Ông cũng tâm sự về những hoạt động cụ thể của xã trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Chia tay đền Võng Xuyên, xe chúng tôi chuyển bánh tới khu di tích đền Hát Môn lịch sử. Cũng như bao người con vùng đất Phúc Thọ đầy hiếu khách, người cán bộ già tại khu di tích nhiệt tình chia sẻ với chúng tôi mọi điều về vùng đất linh thiêng này. Bằng tất cả tâm huyết với lịch sử dân tộc, ông như dồn cả tấm lòng mình vào từng con chữ, rằng tại sao khu đền mang tựa “Hát Môn”, rằng tại sao phong tục thờ phụng, cúng tế Hai Bà lại đặc biệt như vậy, rằng có các truyền thuyết xung quanh câu chuyện của Hai Bà Trưng kì lạ như thế nào.

Tập thể giảng viên và sinh viên khoa Khoa Học Quản Lý tới thăm Đền thờ Hai Bà Trưng ở xã Hát Môn, huyện Phúc Thọ
Trên hành trình kết nối kiến thức trên giảng đường với thực tế, sinh viên thực sự cần những cầu nối như chuyến đi này. Buổi kiến tập đã kết thúc thành công, mang đến cho đoàn sinh viên kiến tập những trải nghiệm và bài học quý báu.

Tập thể giảng viên và sinh viên khoa Khoa Học Quản Lý chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo Huyện ủy, UBND Huyện Phúc Thọ